Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Gắn thi đua yêu nước với công việc hằng ngày c  |   Xây dựng đạo đức trong Đảng và đạo đức công vụ cho cán bộ, công chức tro  |   Phát huy sức mạnh của ý chí thống nhất đất nước và khát vọng hòa bình trong  |   Vấn đề lớn nhất của văn hóa Việt Nam hiện nay: Giả dối được coi là bình t  |   Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bế mạc Hội nghị lần th  |   Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2017-2020  |   Tăng cường mối quan hệ mật thiết giữa Đảng với Nhân dân trong điều kiện m  |   Những điểm mới cơ bản của Nghị quyết  |   Kiểm tra tình hình thực hiện pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo năm 2016  |   Nghị quyết TƯ 5 về hoàn thiện thể chế KT thị trường định hướng XHCN  |  
Trang chủ
Giới thiệu chung
Các Bộ môn
Bản tin
Thời sự
- - - - - - - - - - - - - - - - - - -
Kết quả học tập
Kế hoạch học tập
Giáo trình - Bài giảng
Tư tưởng Hồ Chí Minh
Đại học Mỏ - Địa chất
Mạng Giáo dục - EduNet
Vụ Đại học - Sau đại học
Bộ Giáo dục & Đào tạo
Mỗi trường có ít nhất một ngành đào tạo theo nhu cầu, một ngành đạt chuẩn In E-mail
Wednesday, 08 September 2010
Phát biểu kết luận Hội nghị tổng kết năm học 2009 - 2010 và triển khai nhiệm vụ năm học 2010 - 2011 khối các trường đại học, cao đẳng tổ chức tại Hà Nội ngày 1-9, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đề nghị các trường cố gắng có ít nhất một ngành đào tạo theo nhu cầu của xã hội, theo đặt hàng của doanh nghiệp, ít nhất một ngành mũi nhọn đạt chuẩn quốc tế.
Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân: Mỗi trường có ít nhất một ngành đào tạo theo nhu cầu, một ngành đạt chuẩn quốc tế

Phó Thủ tướng đánh giá, năm học vừa qua, giáo dục đại học đã có chuyển biến đáng kể, đạt được những thành tựu đáng tự hào. Để đổi mới quản lý giáo dục đại học, nâng cao chất lượng đào tạo, Phó Thủ tướng nêu lên một số yêu cầu đối với Bộ Giáo dục và các trường đại học, cao đẳng trong thời gian tới.

Đó là, cố gắng tăng tỷ lệ các trường công bố cam kết chất lượng, tăng tỷ lệ trường công bố chuẩn đầu ra. Nếu các trường không thể công bố hết được các ngành đào tạo của mình thì có thể công bố chuẩn đầu ra của một số ngành có chất lượng để làm kinh nghiệm.

Về đào tạo theo nhu cầu của xã hội, ngành giáo dục đã triển khai được 2 năm. Phó Thủ tướng gợi ý, các trường phải làm sao, có ít nhất một ngành đào tạo theo nhu cầu của xã hội, theo đặt hàng của các doanh nghiệp.

Để nâng cao, từng bước quốc tế hóa chất lượng đào tạo, các trường cần chọn một ngành mũi nhọn, ngành là niềm tự hào, là thế mạnh của trường để tập trung đào tạo đạt chuẩn quốc tế. Ngành có thế mạnh nhất được chọn làm trước thế để nhà trường hình dung được những khó khăn, vướng mắc, có kinh nghiệm để làm các ngành tiếp theo.

Trong công tác quản lý, các trường cần thực hiện tốt cơ chế báo cáo với Bộ Giáo dục và Đào tạo, tránh để lặp lại tình trạng bộ trưởng ký văn bản yêu cầu, sau đó thứ trưởng phải ký văn bản nhắc lại. Việc này cần làm một cách nghiêm túc, nền nếp. Trong thi đua, khen thưởng năm nay, những trường nào không gửi báo cáo là không được khen thưởng.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cũng gợi ý, về phía các hiệu trưởng, trong năm học mới cần công bố khoảng 5 điều cam kết sẽ thực hiện với bộ trưởng, với cấp dưới, với sinh viên để cùng theo dõi, đánh giá nhau. Sự cam kết này cũng nên thực hiện ở cấp khoa và có thể chỉ cần cam kết thực hiện 1 đến 2 điều chẳng hạn.

Về vấn đề tài chính, Phó Thủ tướng cho rằng, chưa bao giờ cán cân cân đối tài chính của các trường tốt như năm nay: chưa bao giờ học phí thu cao đến thế; năm nay các trường lại được nhà nước bù lại tiền học phí cho sinh viên diện chính sách. Nhưng cũng chưa thấy các trường công bố chương trình hành động mới như thế nào, kế hoạch thu chi thế nào trước bối cảnh đó để nâng cao chất lượng đào tạo.

* Tại Hội nghị, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tặng Cờ thi đua cho 19 trường, Bằng khen cho 26 trường đạt thành tích cao trong năm học 2009 - 2010.

NGỌC TRÁC
 
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: